tháng 7 20, 2018
Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá tham chiếu trung tâm của đồng nhân dân tệ ngày 20/7 tiếp tục giảm 605 điểm cơ bản, xuống mức 6,7671 nhân dân tệ/USD.Đây là mức điều chỉnh cao nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, tức ngân hàng trung ương) trong 2 năm qua.

Sau quyết định trên của PBOC, đồng nhân dân tệ tiếp tục "trượt dốc."

Theo số liệu của Bloomberg, đồng nhân dân tệ đã giảm 0,28% giá trị xuống còn 6,7943 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối phiên sáng 20/7.

Hiện đồng nhân dân tệ đang ở mức thấp nhất trong một năm qua sau khi giảm giá mạnh mẽ trong những tuần gần đây do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung Quốc-Mỹ.

Tính từ giữa tháng Tư đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất gần 10% giá trị so với đồng bạc xanh của Mỹ.

Hiện hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào trạng thái đối đầu thương mại chưa có hồi kết.

Hồi đầu tháng Bảy này, Mỹ đã áp đặt mức thuế đối với các sản phẩm công nghệ và máy móc của Trung Quốc, trị giá khoảng 34 tỷ USD.

Ngay lập tức, Bắc Kinh cũng đã có biện pháp đáp trả theo kiểu "ăn miếng, trả miếng."Không dừng lại ở đó, Nhà Trắng lại tiếp tục cho phép giới chức thương mại xem xét áp mức thuế trên đối với các hàng hóa nhâp khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 200 tỷ USD, sớm nhất là vào tháng Chín tới, có thể kéo theo các biện pháp đáp trả từ Bắc Kinh.

Theo ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế hàng đầu của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, việc đồng nhân dân tệ giảm giá cho thấy một sự bù đắp đáng kể đối với những nhà xuất khẩu Trung Quốc vốn chịu mất mát trong cạnh tranh xuất khẩu do Mỹ áp mức thuế cao hơn đối với các hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại.

Nhà kinh tế này cho rằng thực chất, việc đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD sẽ giảm bớt tác động đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc khỏi các lần tăng thuế tiếp theo đã được Mỹ lên kế hoạch.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự không hài lòng khi mỗi lần nền kinh tế đi lên, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại muốn tăng lãi suất.

Tổng thống Trump cũng quan ngại nguy cơ tiềm tàng của việc lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới, cũng như tính cạnh tranh của doanh nghiệp nước này.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, đồng nhân dân tệ đang sụt giá nhanh như “một viên đá rơi” và đồng USD mạnh đặt nước Mỹ vào thế bất lợi so với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản - nơi vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ./.