tháng 5 07, 2018
Sau khi Tổng thống Putin đắc cử nhiệm kỳ 4, người đứng đầu hãng RT Margarita Simonyan, đã phát biểu : "Trước kia ông ấy chỉ là Tổng thống của chúng tôi và có thể thay thế, còn bây giờ ông ấy là nhà lãnh đạo không thể thay thế của chúng tôi.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thì nhận định: "Putin là sự cộng sinh của hiện tại và tương lai - từ hiện tại ông ta nhìn ra những gì chúng ta cần trong tương lai. Tầm nhìn của ông vượt quá xa so với người bình thường".
Phải chăng người Nga đang "tự sướng" quá mức về nhà lãnh đạo của mình?  Có lẽ không hẳn như vậy, bởi chính các đối thủ của ông Putin từ thế giới phương Tây cũng nhìn nhận nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga có tài năng thiên bẩm.
Putin– nhan vat 'doc nhat vo nhi' cua chinh tri the gioi
Với chiến thắng vang dội trong lần tái cử thứ 4, Tổng thống Putin vẫn là trung tâm đoàn kết xã hội Nga
Hẳn dư luận còn nhớ, nhân dịp tròn 5 năm ông Putin ngồi trên ghế Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã cho rằng Tổng thống Putin là mối đe doạ nghiêm trọng nhất với phương Tây.
"Putin là mối đe dọa hàng đầu và nguy hiểm nhất. Tôi nghĩ IS có thể gieo rắc kinh hoàng cho nhân loại, nhưng điều đó không là gì so với cố gắng của nhà lãnh đạo Nga phá hủy nền tảng của nguyên tắc dân chủ”.
Một năm sau lời nhận định của TNS McCain, Tổng thống Putin đã lại bắt đầu cho một nhiệm kỳ nữa của mình, điều đó khiến cho lo ngại của giới chính trị phương Tây về "tác hại của Putin" chưa thể dừng lại.
Ông Putin có khả năng gì mà có thể phá vỡ nguyên tắc vận hành nền tảng hệ thống chính trị phương Tây đã tồn tại hàng mấy trăm năm qua? Ông Putin có tố chất gì mà trở thành nhà lãnh đạo chưa thể thay thế tại xứ sở bạch dương?
Putin là nhà lãnh đạo có tài năng xuất chúng và uy tín vượt trội
Từ những thành tựu mà ông Putin mang lại cho nước Nga và tạo ra những đổi thay trên vũ đài chính trị thế giới, giới chính trị, giới nghiên cứu và truyền thông đã đưa ra nhiều nhận định về tài năng của nhà lãnh đạo Nga hiện nay.
Ông Patrick J. Buchanan, cố vấn cấp cao cho các đời tổng thống Mỹ như Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan, đã đánh giá về tài năng của Tổng thống Putin trong sự ngưỡng mộ:
"Dựa trên việc bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy phát triển đất nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin là chính khách nổi bật nhất thời đại chúng ta. Trên sân khấu chính trị thế giới, ai có thể so sánh được với ông ấy?".
Theo nhà chính trị Mỹ: “Khi ông Putin lên nắm quyền, nước Nga đã bên bờ vực sụp đổ. Nhiều thành phần trong giới tinh hoa của nước Nga đã thông đồng với các đối thủ - trong đó có người Mỹ - làm hại đất nước. Putin đã chấm dứt được điều đó”.
Putin– nhan vat 'doc nhat vo nhi' cua chinh tri the gioi
Tổng thống Putin đã đưa nước Nga thoát khỏi bờ vực của sự sụp đổ dưới thời Tổng thống Yeltsin
Giới học giả và phân tích tại xứ sở bạch dương thì lại so sánh Tổng thống Nga đương thời với các nhà lãnh đạo phương Tây được nhìn nhận có "tầm nhìn xa trông rộng” của những bậc vĩ nhân.
Ông Konstantin Kostin, Giám đốc Quỹ Phát triển Xã hội Dân sự Nga đã so sánh Tổng thống Putin với cố Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, cố Thủ tướng Tây Đức Konrad Adenauer và cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.
Nhà phân tích Nga so sánh dựa trên cách tiếp cận sáng tạo của những nhà lãnh đạo kiệt xuất khi đối phó với những thách thức quá lớn mà không nhiều người có thể vượt qua, tạo nên kỳ tích có một không hai trong lịch sử dân tộc và lịch sử nhân loại.
Franklin D. Roosevelt lên nắm quyền trong một cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc, ông phải đưa một loạt các biện pháp vừa mang tính đối phó, vừa mang tầm chiến lược và cuối cùng ông đã giúp nước Mỹ vượt qua đại suy thoái một cách ngoạn mục.
Konrad Adenauer và Charles de Gaulle được bầu làm lãnh đạo các quốc gia bị tàn phá nghiêm trọng trong Thế chiến II. Họ đoàn kết xã hội, vượt qua rối ren chính trị, tạo thành quả đáng ngưỡng mộ về kinh tế, viết nên trang sử mới cho dân tộc mình,
Điểm chung đặc biệt giữa Tổng thống Putin với những nhà chính trị kiệt xuất ấy là họ luôn được sự ủng hộ mạnh mẽ và sự tín nhiệm rất cao của công chúng trong quá trình thực thi quyền lực của mình.
Franklin D. Roosevelt được bầu làm Tổng thống Mỹ 4 lần liên tiếp, vượt trên khuôn khổ của Hiến Pháp, tạo ra một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong đời sống chính trị tại xứ cờ hoa.
Konrad Adenauer thì được bình chọn là “Người Đức vĩ đại nhất mọi thời đại”, còn Charles de Gaulle thì được tôn vinh là “Huyền thoại chính trị vĩ đại nhất trong thế kỷ 20” của nước Pháp.
Vladimir Putin đã được bầu làm Tổng thống Nga lần thứ 4 - nhưng không vượt trên khuôn khổ của Hiến pháp - và thực tế đó cũng là một kỷ lục "vô tiên khoáng hậu" trong đời sống chính trị tại xứ sở bạch dương.
Nếu có cuộc bình chọn “Người Nga vĩ đại", có lẽ Vladimir Putin cũng sẽ chiến thắng vì ông hoàn toàn xứng đáng là “Huyền thoại chính trị vĩ đại nhất trong thế kỷ 21” của nước Nga, dù hiện nay mới đang ở thập kỷ thứ 2 của thế kỳ 21.
Một nghiên cứu của Romir - đại diện Viện Gallup, GlobalNR và WIN tại Nga - từng cho kết quả là 39% người Nga được hỏi cho biết không bầu cho ai, 17% không đi bầu, 12% sẽ làm hỏng lá phiếu, nếu ông Putin không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4.
Đó được xem là một hiệu ứng đặc biệt nhất trong lịch sử chính trị thế giới về mức độ tín nhiệm của người dân dành cho nhà lãnh đạo của đất nước mình, mà ở đây tài năng của nhà lãnh đạo dường như không còn là yếu tố quyết định nữa.