tháng 4 21, 2018
Vẫn có khả năng quay lại kiểm tra vùng đáy sát 1.090 điểm
(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)
Khởi đầu từ hoạt động bán ròng của khối ngoại ở các cổ phiếu trụ cột, làn sóng chốt lãi cắt giảm margin đã lan rộng trên toàn thị trường. Đỉnh điểm là động thái bán tháo trong phiên 19/4 khiến VN-Index giảm dưới 1,100 điểm. Như nhận định của BSC trong tuần trước: “hoạt động cắt giảm margin chưa mạnh và thị trường sẽ còn rung lắc mạnh để giảm bớt margin”, động thái cắt giảm margin đã rõ rệt hơn trong tuần qua, đặc biệt trong phiên 19/4. Thị trường có phiên hồi phục vào cuối tuần tuy nhiên chủ yếu nhờ hiện tượng bán quá mức trước đó và nhờ khối nội tham gia bắt đáy. VN-Index vẫn có khả năng quay lại kiểm tra vùng đáy sát 1.090 điểm từ sức ép bán ra trên sàn như hiện tại của khối ngoại. Thị trường đang phỏng đoán khối ngoại bán ra với mục tiêu cơ cấu vào một số phiếu như Vinhomes và Techcombank. Các thương vụ này sẽ thực hiện trong tháng 4 và điều này nếu đúng thì khối ngoại có thể dừng bán vào giữa tuần tới và đây là cơ hội cho thị trường hồi phục.


Thận trọng trong nhịp hồi phục
(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)
VPBS đánh giá mức độ hồi phục và dòng tiền trong phiên hồi phục cuối tuần vẫn mang nhiều ý nghĩa của một đợt hồi phục ngắn hạn trước sự chi phối lớn hơn của bối cảnh suy giảm. Theo đó, nhà đầu tư nên thận trọng trong nhịp hồi phục và ưu tiên cơ cấu theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu, giảm giá vốn cho các danh mục trung hạn.
Cần nhiều thời gian hơn để phục hồi so với giai đoạn điều chỉnh trước đó
(CTCK Rồng Việt - VDS)
VNIndex đã ghi nhận tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp, và đây cũng là một trong hai giai đoạn điều chỉnh rõ ràng nhất của chỉ số kể từ đầu năm đến nay. Những tín hiệu hiện tại khiến VDS tin rằng thị trường cần nhiều thời gian hơn để phục hồi so với giai đoạn điều chỉnh trước đó. Sự cẩn trọng là cần thiết lúc này.