tháng 4 25, 2018
Người giao dịch Ấn Độ đang tập trung dự đoán danh tính người "ra tay" hỗ trợ thị trường trái phiếu Chính phủ nước này. Hôm thứ sáu (20/4), một hoặc một vài nhà đầu tư thuộc danh mục “Khác” mua một khoản nợ ròng 57 tỷ rupee (862 triệu USD), nhiều nhất cho nhóm từ 2006, theo dữ liệu Bloomberg.


Thương vụ đến vào thời điểm không thể tốt hơn khi giá dầu cao và chính sách thắt chặt của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) kết hợp thúc đẩy mức tăng 29 điểm cơ bản trong tuần trước. Các sàn giao dịch ở Mumbai tin rằng RBI đứng đằng sau lần mua này tuy ngân hàng trung ương chưa lên tiếng xác nhận.
Nhà đầu tư“khác” mua lượng trái phiếu kỷ lục. (Nguồn: Bloomberg)
Đầu tháng 2, một nguồn tin thân cận cho biết ngân hàng này không có ý định định mua nợ Chính phủ dù được nhà đầu tư hy vọng cứu thị trường. Dù thường xuyên mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp để tự điều chỉnh bảng cân đối kế toán, lần cuối cùng RBI bỏ tiền là 2 tháng cuối 2015 và đầu 2016.
Tính đến tháng 1, thị trường trái phiếu Ấn Độ đi xuống trong 6 tháng liên tiếp, đợt giảm dài nhất từ 2000. Lợi suất tăng 117 điểm cơ bản kể từ cuối tháng 6/2017 do lo ngại về lạm phát gia tăng, thắt chặt thanh khoản và thâm hụt ngân sách.
Chỉ trong 2 tuần qua, lợi suất tăng 54 điểm bất chấp một loạt biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và RBI như tăng vốn đầu tư nước ngoài, cho phép các ngân hàng phân tán trái phiếu và cắt giảm kích thước của chương trình vay.