tháng 4 12, 2018

Trước những hành động của Mỹ và các nước đồng minh của họ buộc Nga phải tăng cường lực lượng ở khu vực này nhằm bảo vệ liên minh của họ.


Nga đã đề nghị Iran cho phép các máy bay của họ triển khai ở căn cứ không quân Hamadan. Thông tin này được phóng viên quân sự Iran Babak Taghvaee tiết lộ (Nga).

Ông cũng tiết lộ rằng, ở khu vực phía đông Địa Trung Hải đã xuất hiện các máy bay ném bom Su-34 mang theo tên lửa chống tàu Kh-35U cùng với máy bay hộ tống Su-30SM.


Máy bay ném bom tầm xa của Nga tới Iran chống lại các mối đe dọa từ liên minh do Mỹ đứng đầu.


Theo ông, đại diện của Nga đã tới Tehran để thảo luận với Ngoại trưởng Iran về các mối đe dọa từ phía liên minh do Mỹ đứng đầu và việc triển khai lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở căn cứ không quân Hamadan.

Nếu đạt được thỏa thuận Nga sẽ triển khai các máy bay ném bom Tu-22, Tu-95 và máy bay tiếp nhiên liệu Il-78 ở căn cứ này. Thậm chí cũng có thể triển khai ở căn cứ không quân Omidiyeh.

Nhớ lại rằng, trước đó vào năm 2017 lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã được phép sử dụng căn cứ không quân Hamadan để triển khai máy bay ném bom Su-34 và máy bay ném bom Tu-22M3.

Tuy nhiên, bất ngờ bất đồng giữa Moscow và Tehran lúc đó đã buộc các máy bay Nga phải rời khỏi căn cứ này.

Ngoài ra trước những cáo buộc vô căn cứ cùng với những hành động của các nước đồng minh Mỹ đang khiến tình hình Syria càng trở nên phức tạp hơn. Nga dường như không thể ngồi yên và họ quyết định tăng cường lực lượng nhằm bảo vệ liên minh của họ.

Theo nguồn tin chính thức từ đại diện quân đội Nga, không chỉ đưa máy bay tới khu vực này, Nga cũng đã quyết định tăng cường thêm tàu chiến cho hạm đội hải quân. Các tàu chiến sẽ hoạt động ven bờ Syria và khu vực biển Địa Trung Hải. Căn cứ triển khai chính sẽ ở căn cứ Hải quân Tartus.

Các tàu chiến của Nga cũng sẽ tăng cường tới khu vực này.


Trước đó ngày 10/4 chiếc Ту-154 85605 đã cất cánh từ sân bay Chkalovsky đến Ankara và sau đó tới Tehran. Theo các nguồn tin cho biết, chuyên cơ này đã chở các quan chức quân đội cấp cao của Nga tới gặp các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.


Các chuyên gia nhận định rằng, động thái này của Nga nhằm tìm biện pháp chống lại các hành động khiêu khích từ phía Mỹ và đồng minh của họ, đặc biệt là hành động thiếu suy nghĩ của Israel khi tấn công vào căn cứ quân sự của quân đội Syria và cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria.

Trước các cáo buộc của Mỹ, phía Nga đã tới hiện trường và xác định rằng không có dấu hiệu của việc sử dụng vũ khí hóa học.

Không một bệnh viện nào nhận được nạn nhân có dấu hiệu ngộ độc như Mỹ thông báo và bác bỏ cáo buộc quân đội Syria ném bom chứa khí Clo vào dân thường. Rõ ràng đây là một kịch bản “tầm thường” và rất trơ trẽn.

Các chuyên gia sau khi xem video đã đặt ra hàng loạt câu hỏi, ví dụ tại sao không thấy dấu hiệu nạn nhân bị trúng độc Clo – đó là xuất huyết cổ họng hoặc tại sao người Mỹ lại có thể xác định rõ ràng số người chết vào ban đêm?

Đây rõ ràng là một kịch bản của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm làm trầm trọng thêm tình hình ở Syria.


theo baodatviet