tháng 3 06, 2018
Hôm thứ Năm - ngày 01/03/2018, Tổng thống Nga Putin đã đọc một Thông điệp Liên bang thường niên trước Quốc hội Liên bang, kéo dài 1 giờ 57 phút.
Tiến sĩ Khoa học Chính trị, Giáo sư Đại học Tổng hợp Moscow, Andrei Manoylo lưu ý rằng, mặc dù phần cuối của thông điệp liên quan đến quốc phòng và các loại vũ khí mới thu hút sự chú ý nhất, nhưng thực tế, Bản thông điệp là hướng về con người.
Theo ông chủ Điện Kremlin, yếu tố chủ đạo và quan trọng trong sự phát triển nước Nga là phúc lợi của nhân dân. Nguyên thủ quốc gia lưu ý rằng, hiện Nga vẫn còn có 20 triệu công dân đang phải đối mặt với đói nghèo, nhưng chỉ số này đang giảm bớt từng ngày.
Trong năm tới, một số khu vực khó khăn sẽ được tạo điều kiện phát triển. Với sự hỗ trợ của máy phát tổng, cần giải quyết triệt để vấn đề cấp điện cho những vùng sâu vùng xa.
Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Nga cam kết sẽ phủ sóng Internet tốc độ cao trên khắp lãnh thổ. Việc trên cả nước sẽ triển khai mạng Internet tốc độ cao sẽ tạo điều kiện mở ra cho người Nga toàn bộ thế giới kỹ thuật số với mọi lợi thế tiện ích, đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa đất nước.
Tổng thống Putin cũng kêu gọi các công dân Nga hãy thể hiện ý chí quyết tâm lao động, xây dựng hiệu quả cao cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai, để tạo ra nguồn lực đột phá khổng lồ, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn trong vòng vây của các thế lực thù địch.
Ngoài ra, Tổng thống Putin chỉ ra một mục tiêu mới của nước Nga, đó là chăm lo sức khỏe cho người dân, nâng cao tuổi thọ trung bình lên hàng đầu thế giới. Mục tiêu mới về nguyên tắc của chính quyền Nga trong những năm tới là làm sao tăng tuổi thọ trung bình ở Nga lên hơn 80.
Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ở Nga sẽ tạo lập hệ thống đấu tranh chống bệnh ung thư và trong những năm tới, Nga cần vươn lên trình độ cao nhất trong vấn đề điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư để giải quyết những vấn nạn về căn bệnh nan y thế kỷ - ông Putin cam kết.
Thong diep cua Putin: Phuong tay nghe ron rang tieng guom khua
Tổng thống Nga trình bày Thông điệp Liên bang Nga năm 2018
Tổng thống Nga khái quát rằng, trong những năm gần đây, nước Nga đã đạt tới những thay đổi mà những nước khác phải mất hàng thế kỷ. Đồng thời, ông kêu gọi người dân Nga "cần can đảm, biết gánh nhận trách nhiệm, và đưa nước Nga trở nên hùng mạnh hơn nữa" - ông Putin nói thêm.
Theo chuyên gia Andrei Manoylo, Tổng thống Putin đã nói về nền kinh tế Nga trong gần hai giờ đồng hồ sẽ phát triển như thế nào, những vấn đề, cả xã hội và kinh tế, những mối quan tâm của mỗi người sẽ được giải quyết như thế nào. Điều này đã nói lên tâm huyết vì người dân Nga của Tổng thống Putin.
Điều đáng chú ý là ông Putin đã đề cập sâu đến mức sống của những công dân Nga bình thường và coi việc nâng cao nó trong tương lai gần là nhiệm vụ chiến lược chính mà tất cả các nguồn lực sẽ được định hướng” - vị chuyên gia nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Phương Tây: Thông điệp rộn tiếng gươm khua
Bài phát biểu của Tổng thống Nga đã được giới truyền thông phương Tây theo dõi kỹ lưỡng.
Tờ Financial Times lưu ý, ông Putin cũng tập trung vào kế hoạch đầu tư công trong lĩnh vực y tế, xây dựng đường xá và giáo dục. Bài phát biểu này có thể trở thành cương lĩnh tranh cử cốt lõi (không chính thức) của ông, trong cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới, theo tác giả bài báo.
Tuy nhiên, phần lớn giới chính khách và truyền thông phương Tây đã nói ngược lại những điều trên. Phản ứng trước thông điệp của ông Putin, phần lớn các tờ báo phương Tây đánh giá Thông điệp Liên bang 2018 của Nga mà ông Putin mới trình bày là: Toàn thấy “tiếng vũ khí khua rổn rảng".
Theo tác giả trên tờ báo Pháp Le Monde, trong bài phát biểu của mình, Putin đã "bỏ bê" các vấn đề xã hội và kinh tế. "Các video trình diễn tên lửa đã che đậy mọi sự thật về nước Nga", ấn phẩm khẳng định.

Tờ báo Mỹ Washington Post viết rằng, những tuyên bố của ông Putin, đặc biệt là về phần vũ khí-trang bị mới, có thể được coi là một thông điệp gửi tới Washington, đáp trả lại những tuyên bố gần đây của chính quyền Trump về kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân mới.


Bloomberg cũng có phản ứng tương tự như vậy. Theo bài báo, bài phát biểu của Tổng thống Nga là một sự “biểu dương sức mạnh quân sự từ trước đến nay ít thấy, và ở đây, sự răn đe là yếu tố nổi bật nhất”.
Tờ báo Anh The Independent thậm chí còn gọi thẳng bài phát biểu của Tổng thống Nga là bản "Thông điệp về quân sự", bởi điểm nhấn của nó chủ yếu là nói về vũ khí Nga.
"Với khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa, những vũ khí mới của Nga là một thách thức nghiêm trọng đối với cân bằng chiến lược hiện tại (đối xứng với phương Tây)" - tờ báo viết.
Báo Anh The Telegraph lưu ý rằng, "tiếng rổn rảng vũ khí hạt nhân" của tổng thống Nga đã gây ra "bóng ma của một cuộc chạy đua vũ trang mới" Xô-Mỹ, đã từng khiến thế giới đảo điên thời Chiến tranh lạnh.
Và dĩ nhiên là các chính quyền phương Tây cũng không thể bỏ qua cơ hội để chỉ trích Nga.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố đang xem xét công nhận các đoạn video được trình bày trong phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là "vô trách nhiệm". Chúng cho thấy cảnh cuộc "tấn công vào Hoa Kỳ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết và khẳng định rằng, Hoa Kỳ không xem xét hoạt động này như hành vi của một thành viên cộng đồng quốc tế có trách nhiệm vì rõ ràng điều này là “vô trách nhiệm".
Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson gọi tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về các hệ thống vũ khí tiên tiến là mối đe dọa "chế độ cuộc sống của chúng ta". Do đó, đây là một lời nhắc nhở Anh không thể buông lỏng sự bảo vệ", trước "con đường leo thang và khiêu khích" của Nga.


Theo baodatviet