tháng 3 09, 2018
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản và 4 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không có các thỏa thuận tự do thương mại với Washington.
Trong báo cáo thường niên công bố, cơ quan đại diện thương mại Mỹ nêu rõ Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng thảo luận với các quốc gia đàm phán CPTPP nói trên, hoặc ở cấp độ riêng rẽ từng nước hoặc ở cấp độ tập thể, về các điều khoản sẽ dẫn tới những kết quả cải thiện thị trường đáng kể.

Theo đó, trong năm 2018, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn và công bằng hơn với Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, New Zealand và Brunei.

Đóng vai trò dẫn dắt kể từ khi Mỹ rút khỏi TPP, Nhật Bản nỗ lực giữ thỏa thuận ban đầu không bị thay đổi nhiều trừ những điều khoản có thể được khôi phục để thu hút Mỹ quay lại và tham gia nhiều hơn vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Một trong những lý do chính để duy trì khác biệt giữa TPP-12 và TPP-11 ở mức tối thiểu là nhằm thu hút Mỹ quay lại”, ông Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản về TPP nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo