tháng 3 03, 2018


Động thái của Chính phủ Trung Quốc đã gửi đi thông điệp cảnh báo tới các thương gia toàn cầu đang làm ăn với các tỷ phú Trung Quốc rằng: không phải "ông trùm" nào có kết nối toàn cầu sâu rộng cũng có thể an toàn, theo Bloomberg.


Ye Jianming (Diệp Giản Minh) - Chủ tịch Tập đoàn CEFC China Energy đã bị bắt theo lệnh từ Chính phủ Trung Quốc. Tin tức do hãng tin Caixin đưa ra không lâu sau khi chính quyền của ông Tập Cận Bình đã ra lệnh bắt giữ ông Wu Xiaohui - Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Anbang Insurance Group, một tập đoàn bảo hiểm toàn cầu, với cáo buộc gian lận.

Bloomberg cho rằng, việc điều tra ông Ye càng nhấn mạnh thêm rằng sự giàu có và tầm ảnh hưởng quốc tế của tầng lớp thượng lưu ở Trung Quốc càng ít được bảo đảm hơn. Trong khi nhiều tỷ phú vẫn tiếp tục phát triển, trong đó có Chủ tịch Alibaba Jack Ma và Pony Ma, nhà sáng lập tập đoàn Tencent - những tỷ phú khác đã chứng kiến sự sụp đổ nhanh chóng khi ông Tập Cận Bình sử dụng quyền lực để trấn áp các rủi ro tài chính.


Ye Jianming (Diệp Giản Minh) - Chủ tịch Tập đoàn CEFC China Energy. Ảnh: Bloomberg
Cú ngã ngựa của Wu Xiaohui - tỷ phú từng nổi tiếng với những vụ thâu tóm tài sản ở nước ngoài càng nhấn mạnh quyết tâm kiểm soát các rủi ro tài chính của Trung Quốc.


Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Wu, Anbang đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho tham vọng vươn ra nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Anbang thực hiện những vụ thâu tóm các tài sản không liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm của tập đoàn, ở mức giá mà giới quan sát phải cảm thấy ngạc nhiên.


Các tài sản mà Anbang đã thâu tóm rất đa dạng, từ khách sạn Waldorf Astoria tráng lệ ở New York đến các công ty bảo hiểm ở Hàn Quốc và Hà Lan. Wu chính là chồng của cháu gái nhà cải cách Đặng Tiểu Bình.


Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Anbang Wu Xiaohui. Ảnh: Bloomberg
"Cả Ye và Wu đã thuyết phục được rất nhiều người ở Trung Quốc, bao gồm các doanh nhân hùng mạnh, các nhà quản lý... rằng họ đã có sự kết nối chặt chẽ", Trey McArver, người đồng sáng lập Trivium/China, nói và nhấn mạnh rằng các hoạt động của chính phủ Trung Quốc không chỉ cảnh báo đối với các nhà đầu tư trong nước mà cả các doanh nhân nước ngoài.


Bài liên quan


Các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và những khoản đầu tư khủng ở Việt Nam


Trong khi đó, theo một tuyên bố trên trang web của CEFC, công ty vẫn đang hoạt động bình thường và các phương tiện truyền thông báo cáo về việc Ye bị bắt là "không có căn cứ" và "vô trách nhiệm".


Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 1/3 cũng dẫn các nguồn tin cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp ra lệnh bắt ông Ye Jianming, người từng được ví là ngôi sao trong giới doanh nhân nước này.


Chủ tịch CEFC từng xếp trên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 2 bậc trong danh sách 40 người dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune vào năm 2016.


Là người sáng lập, ông Ye đã đưa tập đoàn CEFC vươn lên nhanh chóng và nổi bật trong năm ngoái sau khi đồng ý mua 14% cổ phiếu của Tập đoàn Rosneft (Nga) với giá 9 tỷ USD, trở thành thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực dầu khí của Trung Quốc với nước ngoài kể từ năm 2012.


Từ một công ty thương mại nhỏ được thành lập năm 2002, CEFC dần dần mua nhiều tài sản lớn như mỏ dầu, nhà máy lọc dầu, kho bãi và vươn sang cả lĩnh vực tài chính. Sự phát triển nhanh đã dẫn đến nhiều nghi vấn về nguồn gốc thật sự của tập đoàn này cũng như sự thân cận với chính phủ và quá trình tăng vốn.


Hồi tháng 8/11/2017, Bộ Tư pháp Mỹ ra thông báo họ đã bắt giữ và khởi tố Hà Chí Bình, nguyên Ủy viên toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc và Cheikh Gadio – cựu Ngoại trưởng Senegal về các tội đưa hối lộ 2,5 triệu USD cho Tổng thống Chad Idriss Deby Itno, Ngoại trưởng Uganda Sam Kutesa nhằm giúp CEFC hưởng lợi và rửa tiền.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.
Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng. Tờ SCMP hôm 25/2 dẫn nguồn tin cho biết Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Yang Jing bị đình chỉ chức vụ một phần do liên quan đến tỷ phú Xiao Jianhua (Tiêu Kiến Hoa) mất tích thời gian gần đây.


Ông Xiao là người sáng lập tập đoàn tài chính Tomorrow Group, sở hữu nhiều cổ phần trực tiếp và gián tiếp tại hơn 100 công ty niêm yết ở Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc).


Việc tỷ phú Xiao mất tích làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng ông đã bị bắt trong cuộc trấn áp tội phạm kinh tế của Bắc Kinh, có khả năng liên quan đến hành vi rửa tiền, theo SCMP.


Tờ Tân Hoa Xã ngày 25/2 cho biết Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề nghị loại bỏ điều khoản quy định “chủ tịch và phó chủ tịch nước chỉ được phục vụ không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”. Thông báo của Tân Hoa xã phát đi sau cuộc họp ngày 25/2 của Bộ Chính trị (gồm 25 thành viên cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc).


Nếu đề nghị này được thông qua, nó sẽ mở đường để nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục tại nhiệm sau năm 2023, thời điểm ông Tập sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai hiện nay của ông.


(Theo Bloomberg)