tháng 4 13, 2017
Người dân Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Theo Korea Joongang Daily, một nguồn tin giấu tên ngày 10/4 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã chỉ thị di tản khẩn cấp khoảng 600.000 người dân thủ đô Bình Nhưỡng ra các khu vực ngoại ô.


Con số này chiếm 1/4 tổng dân số hiện vào khoảng 2,6 triệu người của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào số người này sẽ buộc phải di tản và di tản đến đâu.

Nguồn tin tiết lộ: "Việc kiểm soát dân số là lý do đưa ra chỉ thị mới nhất này. Tuy nhiên, trên thực tế, mục đích (của lệnh di tản) là "thanh lọc" thủ đô của Triều Tiên và chỉ cho phép giới tinh hoa trung thành được sinh sống ở thủ đô."

Trong số những người mà giới chức Triều Tiên lựa chọn để di tản có những người mà thân nhân của họ đào tẩu sang Hàn Quốc, đã bị giam giữ ở một trại giam, hoặc vi phạm các tội khác. Hiện Bộ An ninh quốc gia và Cơ quan An toàn Nhân dân đang kiểm tra hồ sơ của những người sẽ phải di tản. Liên quan vấn đề này, trang mạng bản tiếng Anh của tờ Pravda (Nga) ngày 12/4 cũng đưa tin nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong-un đã lệnh cho 25% cư dân sinh sống ở Bình Nhưỡng phải rời khỏi thành phố này ngay lập tức.

Nguồn tin dẫn lời giới chuyên gia cho rằng lệnh di tản này phần lớn được tiến hành do căng thẳng leo thang với Mỹ, các nơi trú bom của Bình Nhưỡng sẽ không đủ chỗ cho toạn bộ cư dân của Bình Nhưỡng cư trú.

Do đó, 600.000 người, phần lớn là những người có tiền án tiền sự, sẽ phải rời thủ đô để nhường chỗ cho những người khác trú bom. 

Các chuyên gia cho rằng căng thẳng có thể leo thang sau ngày 15/4, khi Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa./.