tháng 4 17, 2017
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chính thức khởi động 10 dự án dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu có tổng giá trị 20 tỷ USD tại khu vực Assalouyeh giàu năng lượng ở miền Nam nước này.


Hãng tin SHANA thuộc Bộ Dầu mỏ Iran cho biết, 5 giai đoạn của dự án khai thác mỏ khí South Pars, 4 dự án hóa dầu và dự án khai thác tầng dầu ở mỏ khí South Pars đã đi vào hoạt động. 

South Pars là một phần của mỏ khí ngoài khơi khổng lồ mà Iran khai thác chung với Qatar trên Vịnh Persian. Trữ lượng của mỏ khí đốt này ước chiếm tới 8% tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên qua kiểm chứng của thế giới.

Mỏ khí South Pars được chia thành 24 giai đoạn tiêu chuẩn, với mỗi giai đoạn dự kiến cho sản lượng 25 triệu m3 khí/ngày.

Với 5 giai đoạn vừa đi vào hoạt động của mỏ South Pars, được đánh số theo thứ tự từ 17-21, sản lượng khí đốt tự nhiên của Iran sẽ lên tới 575 triệu m3/ngày, trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang nỗ lực gia tăng sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên lên tương đương mức của Qatar, quốc gia đang khai thác chung với Iran tại mỏ khí khổng lồ South Pars.

Bên cạnh đó, 5 giai đoạn này cũng sẽ giúp gia tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu khí ngưng tụ và khí ethane của Iran. Tầng dầu ở mỏ South Pars được phát hiện vào năm 1992, với trữ lượng ước lên tới 1,5-4 tỷ thùng dầu. Công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án dự kiến đạt 35.000 thùng/ngày. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán Iran sẽ nâng công suất sản xuất dầu thêm 400.000 thùng/ngày lên 4,15 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Bên cạnh đó, 4 dự án hóa dầu cũng sẽ nâng sản lượng của Iran lên 2 triệu tấn/năm, mang lại doanh thu 2 tỷ USD/năm. Sản lượng hóa dầu của Iran dự kiến vượt 59 triệu tấn trong năm lịch Iran (bắt đầu từ ngày 21/3/2017). Nước này có kế hoạch xuất khẩu 23 triệu tấn các sản phẩm hóa dầu có tổng trị giá 11 tỷ USD trong năm nay. 

Kể từ khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung và Nga, cùng với Đức) bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2016, Iran đã tăng sản lượng dầu mỏ từ 2,6 triệu thùng/ngày lên 3,9 triệu thùng/ngày và tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ.

Tháng Một vừa qua, Tehran đã cho phép các công ty nước ngoài đấu thầu các dự án dầu khí của nước này./.