tháng 4 18, 2017

 

Những ngày qua, tuy có thời điểm chứng khoán trong nước bao trùm toàn sắc đỏ do bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị bất ổn trên thế giới song thị trường vẫn ghi nhận số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu tiếp tục tăng.
Thời gian qua, sự kiện Mỹ ném bom vào Syria và Afghanistan cùng với những căng thẳng xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên khiến chứng khoán toàn cầu nhuốm một màu đỏ rực.
Điều này đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những ảnh hưởng này chỉ là yếu tố tâm lý bởi nhà đầu tư đang tạm thời đứng ngoài cuộc chờ “bão tan” nhằm hạn chế rủi ro.
Biến động do yếu tố tâm lý
Sau vụ tấn công Syria bằng tên lửa của Mỹ vào ngày 7/4, TTCK trong nước phản ứng không đáng kể, chỉ số VNIndex tiếp cận mốc 730 điểm. Nhưng tuần vừa qua, thị trường có một phiên trượt điểm mạnh khi những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên được đẩy lên cao trào. Chốt phiên giao dịch ngày 14/4, VNIndex đã rơi xuống dưới vùng 720 và tiến sát vùng 710 điểm.
Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường vẫn khá sôi động với tổng khối lượng giao dịch trên HoSE và HNX đạt gần 159 tỷ đồng, tương ứng giá trị giao dịch đạt hơn 2.380 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản – xây dựng và mía đường là hai nhóm giao dịch tích cực duy nhất trên cả hai sàn.
Trước đó, trong bản tin tài chính tuần hai tháng Tư, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) nhận định, thị trường phản ứng không đáng kể trước thông tin vụ tấn công Syria bằng tên lửa của Mỹ vào cuối tuần trước.
Trong tuần, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 10 triệu USD cổ phiếu và 17 triệu USD trái phiếu. Lũy kế từ đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 727 triệu USD trên thị trường chứng khoán, trong đó mua ròng 185 triệu USD cổ phiếu và mua ròng 542 triệu USD trái phiếu.
Trong ba phiên trở lại đây, áp lực bán trên TTCK Việt Nam luôn ở mức cao. Lý giải nguyên nhân, ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng những bất ổn chính trị trên thế giới ngày càng gia tăng khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang, dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu, nhưng điều này chỉ mang tính chất về mặt tâm lý.
Ông Minh khuyên rằng thời điểm này, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo. “Nhiều cổ phiếu đang trong đà bán quá sâu ở ngắn hạn nên sẽ xảy ra cầu bắt đáy, giúp thị trường cân bằng trở lại”, ông Minh nói.
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc Chi nhánh Tp.HCM công ty Chứng khoán SHS, đánh giá rằng những sự kiện xung đột như hiện nay đã xảy ra khá nhiều lần trong quá khứ và trăm lần như một, TTCK luôn bị ảnh hưởng. Nhưng ông Điệp cũng cho rằng, sau những sự kiện này TTCK đều phục hồi mạnh mẽ và chiến tranh chỉ là cái cớ để các nhà đầu tư “gom hàng”.
Thực tế cho thấy, với những sự kiện như thế này, TTCK trong nước luôn bị tác động bởi yếu tố tâm lý. Song đây cũng là cơ hội tốt để các nhà đầu tư “nhặt hàng” chờ “bão tan” và sẽ chốt lời nếu chọn đúng thời điểm.
Thị trường sẽ phục hồi và dao động quanh ngưỡng 720 điểm khi các nhà đầu tư đã điều chỉnh lại trạng thái tâm lý trước các sự kiện quân sự trên thế giới(?) 

Thị trường sớm phục hồi
Một số công ty chứng khoán dự đoán, tuần này thị trường sẽ phục hồi và dao động quanh ngưỡng 720 điểm khi các nhà đầu tư đã điều chỉnh lại trạng thái tâm lý trước các sự kiện quân sự trên thế giới.
Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, kết quả kinh doanh khả quan của năm 2016 và quý I/2017 của các doanh nghiệp sẽ là yếu tố hỗ trợ TTCK Việt Nam trước những thông tin tiêu cực về tình hình chính trị – kinh tế thế giới thời gian tới.
Đồng quan điểm, công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, các chỉ số có thể sớm lấy lại cân bằng, nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao có thể canh vùng giá thấp để giải ngân vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý I.
Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng dự đoán rằng tuần này, thị trường sẽ hồi phục khi các nhà đầu tư đã ổn định tâm lý.
Tuy nhiên, các công ty chứng khoán cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng, không nên bán tháo cổ phiếu thời điểm này do cầu đã bắt đáy thị trường. Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng vào những mã cơ bản tốt trong phiên giao dịch tiếp theo.
Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, dù đà mất điểm đã được thu hẹp trong phiên cuối tuần, song rủi ro giảm điểm tiếp của thị trường vẫn chưa được loại bỏ.
BVSC khuyến cáo nhà đầu tư tuyệt đối tránh mua đuổi thị trường khi thị trường bật tăng. Các hoạt động thương mại mua trước bán sau có thể được áp dụng nhưng cần được khống chế với tỷ trọng thấp, nhằm tránh rủi ro thua lỗ cho danh mục tổng thể.
Bà Nguyễn Mai Phương – Trưởng phòng phân tích công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định: “Có khả năng tuần này TTCK sẽ phục hồi nhưng nhà đầu tư không nên vội vàng mua mà kiên nhẫn chờ cơ hội rõ ràng hơn”.