tháng 4 10, 2017
Tướng Herbert McMaster, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. (Nguồn: AP)

Tass đưa tin, Tướng Herbert McMaster, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, khi phát biểu trên hãng tin Fox News vào ngày 9/4, tuyên bố Nga phải quyết định xem nước này muốn có một mối quan hệ hợp tác hay cạnh tranh với Mỹ.


Đề cập tới quan hệ Mỹ-Nga, Tướng McMaster nói rõ: "Có phải họ muốn một mối quan hệ cạnh tranh và xung đột chính trị? Tôi chưa hình dung ra được mối quan hệ này sẽ như thế nào đối với lợi ích của Nga. Hay có phải họ muốn có một mối quan hệ mà chúng ta có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực hai bên cùng có lợi?"

Quan chức an ninh Mỹ cũng nói thêm: "Nga có thể là một phần của giải pháp hoặc họ có thể tiếp tục một chiến dịch vô cùng phức tạp phá hoại những lợi ích của phương Tây cũng như một chiến dịch phá hoại và can thiệp đại diện cho một chế độ giết người tại Trung Đông."

Ngoài ra, theo ông McMaster, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thảo luận với lãnh đạo Nga trong tuần này, trong khi Tổng thống Donald Trump quyết tâm làm mọi điều có thể để gia tăng những lợi ích của Mỹ.

Ông nhấn mạnh, lãnh đạo Nga thực sự có nghĩa vụ phải đánh giá lại việc mà họ đang làm tại Trung Đông. 

Những tuyên bố trên được ông McMaster đưa ra trước thềm chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Tillerson trong hai ngày 11-12/4. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Tillerson sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tillerson tới Nga trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump./.