tháng 4 12, 2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 11/4 đã ra “tối hậu thư” với Nga, hoặc lựa chọn đứng về phía Mỹ và các đồng minh trong vấn đề Syria, hoặc nghiêng về chính phủ Syria, Iran và nhóm phiến quân Hồi giáo Hezbollah ở Liban.


Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn tại Italy với các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: "Chúng tôi mong muốn giải phóng những đau khổ của người dân Syria. Nga có cơ hội trở thành một phần của tương lai này và đóng vai trò quan trọng, hoặc có thể tiếp tục hỗ trợ các bên mà chúng tôi tin rằng không đáp ứng lợi ích của Nga về lâu dài."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm: "Với chúng tôi, rõ ràng sự thống trị của gia đình Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp đến hồi kết thúc. Những câu hỏi liệu nó sẽ kết thúc như thế nào và bản thân việc chuyển giao quyền lực cũng rất quan trọng đối với sự ổn định, bền vững của một Syria thống nhất."

Những bình luận trên của ông Tillerson được đưa ra sau cuộc họp của các nhà ngoại giao G7 nhằm gây sức ép buộc Nga ngừng hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng Tillerson đang có chuyến thăm hai ngày (11-12/4) tới Nga. Chuyến thăm được cho là sẽ khá căng thẳng trong bối cảnh những bất đồng về vấn đề Syria giữa Nga và Mỹ trở nên sâu sắc hơn sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria hôm 7/4 vừa qua./.

Theo TTXVN