tháng 4 13, 2017
Sau kết quả trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh và chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một gương mặt nữa đại diện cho phe cực hữu - Chủ tịch Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen đang vươn lên trở thành ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Điện Élysée. Giới quan sát dự đoán, rất có thể nước Pháp sẽ có một nữ “Donald Trump”.
Nhiều điểm tương đồng
Rất dễ để nhìn thấy điểm tương đồng giữa ông Trump và ứng cử viên Tổng thống Pháp Le Pen, bởi cả hai chính khách này đều theo chủ nghĩa dân túy. Cũng giống như ông Trump, bà Le Pen chủ trương lấy lợi ích quốc gia đặt lên hàng đầu. Trong cương lĩnh tranh cử được công bố tại thành phố Lyon ngày 5.2 vừa qua, bà Le Pen cam kết “thiết lập lại đồng tiền của quốc gia” - thay vì nhấn mạnh việc “bỏ đồng euro” như trong đợt tranh cử năm 2012; đưa ra kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc Pháp rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và NATO nếu cần thiết. Lãnh đạo FN cũng nhấn mạnh vào các vấn đề khiến cử tri bức xúc như làn sóng nhập cư, chủ nghĩa khủng bố và tình hình kinh tế - xã hội.
Bà Le Pen cũng là chính khách nước ngoài đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bà tuyên bố, chiến thắng của ông Trump đánh dấu làn sóng dân túy mạnh mẽ trên toàn cầu, là minh chứng hùng hồn và kết thúc đầy bất lợi cho tiến trình toàn cầu hóa. Vài tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo phong trào cực hữu Pháp tuyên bố, chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ là chương tiếp theo trong cuộc cách mạng của những người theo chủ nghĩa dân túy chống lại các chính đảng truyền thống, đồng thời hối thúc cử tri Pháp tiếp nối Brexit.
Ứng cử viên đáng gờm
Tuy nhiên, không giống như ông Trump - vốn bị xem là “kẻ ngoại đạo” - Marine Le Pen là chính khách “có thâm niên” trên chính trường Pháp. Cha của bà, cựu Chủ tịch FN Jean-Marie Le Pen, từng 5 lần chạy đua giành chức Tổng thống và là gương mặt nổi tiếng với những phát ngôn mang tính phân biệt sắc tộc và bài Hồi giáo. Bà Le Pen tham gia FN năm 1986 và được bầu làm thành viên hội đồng khu vực từ năm 1998 tới nay. Bà đắc cử Nghị sĩ châu Âu năm 2004, là Ủy viên Hội đồng thành phố Hénin-Beaumont từ năm 2008 - 2011 và lãnh đạo đảng FN từ năm 2011. Nhà báo kỳ cựu của CNN Anderson Cooper, người từng điều phối cuộc tranh luận vòng hai giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm ngoái và có cơ hội phỏng vấn bà Le Pen trong chương trình “60 phút” của CNN cho rằng, bà Le Pen là chính trị gia chuyên nghiệp hơn nhiều so với ông Trump. “Mọi thứ trong các bài thuyết trình của bà đều được luyện tập thành thục”, ông Cooper nhận xét.

Nếu như ông Trump làm nên thương hiệu của mình bằng lối phát biểu bộc trực, gây tranh cãi thì bà Le Pen khéo léo và chỉn chu hơn trong lời lẽ, cũng như giao tiếp với công chúng. Theo giáo sư văn chương, văn hóa và chính trị Pháp tại Đại học Stanford (Mỹ) Cécile Alduy, sự khác biệt lớn nhất là Pháp tổ chức 2 vòng bầu cử Tổng thống, vì vậy các ứng cử viên Tổng thống cần “chinh phục” trên 50% cử tri đi bầu. Nếu ứng cử viên nào gây quá nhiều tranh cãi, sẽ gặp nhiều khó khăn ở vòng hai của cuộc bỏ phiếu.
Mặc dù giữ vững cương lĩnh của phe cực hữu Pháp, song bà Le Pen cũng kế thừa các giá trị cộng hòa trong xã hội pháp - nhất là chủ nghĩa thế tục và quyền của nữ giới. Nếu như phe cực hữu thường được biết tới là cực kỳ bảo thủ về các vấn đề xã hội, như phản đối việc nạo phá thai và ủng hộ áp dụng án tử hình, thì bà Le Pen chủ trương đấu tranh cho một xã hội tự do và tuyên bố sẽ là người bảo vệ bất cứ điều gì chống lại Hồi giáo.
Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử Tổng thống Pháp cho thấy, bà Le Pen sẽ giành được nhiều phiếu bầu nhất trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử, nhưng sẽ bị đánh bại ở vòng tiếp theo. Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù vậy, cơ hội dành cho phe cực hữu Pháp trong cuộc đua năm nay cao hơn bao giờ hết. So với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2002, khi cha của bà Le Pen thất bại ở vòng 2 của cuộc bầu cử, thay đổi đáng kể nhất là vị thế của bà Le Pen tăng lên mạnh mẽ so với các ứng cử viên Tổng thống khác. Việc ông Jean-Marie lọt vào vòng hai cũng là điều bất ngờ bởi chính trường Pháp vốn quen với hệ thống hai đảng - với phe tả - hữu thay nhau lên cầm quyền. Giờ đây, chính trường Pháp cũng đã dần quen với hệ thống ba đảng - với việc FN liên tục dẫn trước các chính đảng khác trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử kể từ năm 2014.
Các chính trị gia thuộc phe chính thống ở Paris cảnh báo, cơn địa chấn chính trị tiếp theo rất có thể xảy ra nếu bà Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 5 tới.