tháng 4 11, 2017
Tại cuộc họp báo chiều 10.4, Bộ Tài chính cho biết, mặc dù GDP quý I tăng trưởng thấp nhất trong 2 năm trở lại đây nhưng tổng thu ngân sách nhà nước vẫn tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, những bất ổn trong cơ cấu chi ngân sách vẫn chậm được khắc phục, thể hiện ở chỗ chi thường xuyên lớn gấp gần 5 lần chi phát triển. Điều này hết sức rủi ro cho nền kinh tế.
Thu ngân sách vẫn tăng dù GDP đạt thấp
Tuy tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong 2 năm trở lại đây nhưng theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) quý I vẫn tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2016, ước đạt 280,9 nghìn tỷ đồng, bằng 23,2% dự toán năm. Tất cả các nguồn thu đều có tỷ lệ tăng, trong đó, thu nội địa 232 nghìn tỷ đồng; thu từ dầu thô 11 nghìn tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 37,8 nghìn tỷ đồng.
Đại diện Bộ Tài chính giải thích: Số thu ngân sách tăng do tăng trưởng của nền kinh tế những tháng cuối năm 2016 đạt khá (GDP quý IV.2016 tăng 6,68%) và một số ngành sản xuất kinh doanh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao… “Thu từ dầu thô trong tháng 3 tuy giảm gần 400 tỷ đồng so với tháng trước nhưng lũy kế 3 tháng vẫn tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2016”, ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh văn phòng Bộ Tài chính cho biết thêm.
Về chi ngân sách, 3 tháng đầu năm ước đạt gần 285 nghìn tỷ đồng, bằng 20,5% dự toán năm. “Ước bội chi ngân sách quý I là 4,05 nghìn tỷ đồng”, ông Tùng cho hay. Cũng trong quý I, Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát chi 183,6 nghìn tỷ đồng chi thường xuyên và 40,4 nghìn tỷ đồng chi đầu tư phát triển, qua đó phát hiện khoảng 2.400 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ và đã yêu cầu các đơn vị bổ sung những thủ tục cần thiết; đồng thời không chấp nhận thanh toán khoảng 13 tỷ đồng.

Tính riêng tháng 3, Chính phủ không ký kết thêm hiệp định vay nước ngoài. Lũy kế 3 tháng đầu năm, đã có 4 hiệp định vay với tổng giá trị 203,4 triệu USD (tương đương 4.487 tỷ đồng). Tổng giá trị giải ngân lũy kế đến 27.3.2017 ước đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng; tổng giá trị chi trả nợ là hơn 73,7 nghìn tỷ đồng, gồm hơn 61,7 nghìn tỷ đồng trả nợ trong nước và gần 12 nghìn tỷ đồng trả nợ nước ngoài. Ông Ngô Chí Tùng cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để giảm bội chi; kiểm soát chặt chẽ nợ công và Quỹ tích lũy trả nợ.
Chi thường xuyên gấp gần 5 lần chi phát triển
Trong khi thu ngân sách đạt kết quả khả quan thì những bất ổn trong cơ cấu chi ngân sách vẫn chậm được khắc phục và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế.
Cụ thể, chi đầu tư phát triển 3 tháng đầu năm đạt 44,16 nghìn tỷ đồng, bằng 12,4% dự toán năm, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tiến độ giải ngân vốn đạt thấp, theo giải thích của Bộ Tài chính, chủ yếu do nhiều bộ, ngành, địa phương chậm triển khai phân bổ dự toán chi đầu tư công năm 2017. Đến ngày 15.2, vẫn còn 13/45 bộ, cơ quan trung ương và 7/63 địa phương chưa triển khai phân bổ vốn đầu tư đến từng dự án. Ngoài ra, Tết Nguyên đán cũng làm gián đoạn tiến độ thi công của nhiều dự án. Đồng thời, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 QH chưa thông qua danh mục và mức vốn cho từng dự án, nên chưa giao dự toán cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để triển khai thực hiện. Tình trạng “thừa tiền mà không dám tiêu” này nếu không được cải thiện sẽ khiến mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2017 ở mức 6,7% càng trở nên thách thức.
Đáng lo hơn là chi thường xuyên quý I ước đạt 211,2 nghìn tỷ đồng -  gấp 5 lần so với chi đầu tư phát triển. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cấu trúc chi ngân sách thiên về “tiêu dùng” hơn “đầu tư” như vậy sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng cả trong ngắn hạn và dài hạn, làm bất ổn kinh tế vĩ mô. Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, nếu tiếp tục mở rộng chi thường xuyên và không tăng chi đầu tư thì những rủi ro vĩ mô từng diễn ra trong các năm 2010 - 2011 có thể lặp lại.
Điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu: Chưa tác động đến giá bán lẻ và sản xuất kinh doanh
Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi liên quan đến việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính Phạm Đình Thi cho biết: Theo Luật Thuế bảo vệ môi trường, xăng dầu thuộc đối tượng chịu thuế với khung thuế từ 1.000 - 4.000 đồng/lít. Mức thuế này đã bằng mức tối đa trong khung thuế (nhiên liệu bay) hoặc gần bằng mức tối đa trong khung thuế. Theo đó, trường hợp cần thiết phải điều chỉnh mức thuế với xăng dầu để phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ là rất khó, đặc biệt trong điều kiện phải cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế và giá xăng dầu của Việt Nam đang thấp hơn so với giá xăng dầu của các nước có chung đường biên giới và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN. Do đó, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh nâng khung thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít. 
Ông Thi cũng khẳng định: Bộ Tài chính mới đề xuất điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trên cơ sở tính toán nhiều yếu tố để bảo đảm tính ổn định của Luật áp dụng cho thời gian dài. Do đó, việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu chưa tác động đến giá bán lẻ xăng dầu, cũng như đến sản xuất kinh doanh. 
Trên cơ sở đánh giá tác động cụ thể đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tới giá bán lẻ xăng dầu và đời sống người dân, tùy vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ, Chính phủ sẽ trình UBTVQH quyết định mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể đối với xăng dầu trong phạm vi khung quy định tại Luật cho phù hợp. “Khi đề xuất mức thuế cụ thể thì Bộ Tài chính sẽ phải có các đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức thuế đến nền kinh tế trong nước để bảo đảm cùng với các giải pháp cải cách hành chính sẽ không làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Thi cho biết.
Theo daibieunhandan