tháng 3 21, 2017


Việt Nam đã mời và mong đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dự Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017 và thăm Việt Nam trong dịp này. Tôi hy vọng, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự và trực tiếp dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) để bàn về những vấn đề kinh tế toàn cầu và cộng đồng DN.
Thông tin trên được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết trong buổi Họp báo Công bố hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1 diễn ra chiều ngày 21/3.
Họp báo Công bố hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1

Họp báo Công bố hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1
Cùng với đó, theo ông Vũ Tiến Lộc, APEC 2017 sẽ bàn về khởi nghiệp và kinh tế chia sẻ, đây cũng là cơ hội lớn cho Việt Nam và 20 nền kinh tế còn lại trong khối APEC. Đặc biệt, phía Việt Nam đã mời lãnh đạo Facebook, đặc biệt là Mark Zuckerberg tham gia APEC 2017.
“Chúng tôi đã mời lãnh đạo Facebook tham gia hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, hy vọng Mark Zuckerberg sẽ sang Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp. Nhưng chắc chắn sẽ có một nữ lãnh đạo của Facebook sang Việt Nam dự Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC tại Huế vào tháng 9/2017”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.
Theo kế hoạch triển khai Năm APEC Việt Nam 2017, VCCI đã được Chính phủ giao chủ trì tổ chức các sự kiện và hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, bao gồm: Ngày 13/9, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC sẽ diễn ra tại Tp.HCM, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Từ ngày 4 – 7/11, Kỳ họp lần thứ tư của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.
Đặc biệt: Từ ngày 8 – 10/11, VCCI sẽ tổ chức một số hội nghị quan trọng tại Đà Nẵng như: Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam; Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017); Đối thoại giữa thành viên ABAC và Lãnh đạo Kinh tế APEC…
Liên quan tới kỳ họp ABAC 1 tại Thái Lan vừa qua, ông Hoàng Văn Dũng Chủ tịch ABAC 2017 cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương phải liên kết hiệu quả hơn nữa lợi ích của việc toàn cầu hoá và giải quyết các tác động tiêu cực.
ABAC nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác khu vực và đa phương giữa các nền kinh tế. Điều này giúp các nền kinh tế phối hợp với nhau tốt hơn về mặt kinh tế và xã hội và sức mạnh của khu vực.
Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 4 hướng gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.