tháng 3 12, 2017
Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu xe ôtô dưới 9 chỗ về Việt Nam tăng tới 96,6%, điều này cũng cần được theo dõi để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 2/2017, trong đó có chú ý một số nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu có mức tăng trưởng tương đối cao như xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (96,6%). “Điều này cũng cần được theo dõi để có biện pháp kiểm soát phù hợp”, Bộ Công Thương cảnh báo.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân ôtô con về Việt Nam tăng đột biến chủ yếu là gia tăng nhập khẩu từ ASEAN và Ấn độ.
Đối với ASEAN là do thuế suất thuế nhập khẩu xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có xuất xứ từ khu vực ASEAN được điều chỉnh giảm từ 40% xuống 30% theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA).
Ngoài ra, theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít từ đầu năm 2017, thuế xuống còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít (tập trung chủ yếu ở phân khúc xe hơi) giảm về 40%, vì vậy việc giảm thuế này được cho là đã tạo lợi thế đáng kể cho xe từ Ấn Độ. 
Một lý do nữa là chiêu giảm giá “tới đáy” của các hãng xe Ấn Độ được cho là chiến lược cạnh tranh với các dòng xe của Thái Lan, Indonesia để vào thị trường ASEAN.
Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý việc số lượng xe nhập khẩu tăng mạnh trong 2 tháng đầu 2017 khi Việt Nam thực hiện giảm thuế nhập khẩu hội nhập ASEAN là tín hiệu cảnh báo việc tăng cường quản lý để hài hòa nhập khẩu và sản xuất trong nước.