tháng 3 08, 2017
CTCK Bảo Việt – BVSC
VN-Index có thêm phiên tăng điểm nhẹ và tiếp tục duy trì trạng thái dao động bên trên vùng 708-713 điểm. Thanh khoản được duy trì đều đặn ở gần mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm. Diễn biến này cho thấy sự tích lũy để hình thành mặt bằng giá mới của các nhóm cổ phiếu.

Kênh xu hướng tăng điểm của chỉ số kéo dài từ tháng 12/2016 đến nay tiếp tục được duy trì, với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Tuy nhiên, việc dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp có thể khiến chỉ số tiếp tục cần thêm thời gian đi ngang tích lũy trong vùng 715-720 điểm, trước khi có thể kỳ vọng vào một sự bứt phá tới các mốc điểm cao hơn trong thời gian tới.
Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, W%R) vẫn đang duy trì xu hướng tăng điểm, đường MACD cũng đang thu hẹp dần khoảng cách với đường tín hiệu, đường giá đã cắt lên trên đường PSAR. Những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong những phiên còn lại của tuần.
Trong kịch bản chỉ số vượt qua vùng cản quanh 720 điểm, đích đến kế tiếp sẽ nằm tại vùng 725-730 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 710 điểm và 700-705 điểm.
CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS
VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ, nối dài chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn được giữ ở mức tích cực, với hỗ trợ tại 714 điểm (MA5-10) và kháng cự tại 720. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn cũng duy trì tích cực, với hỗ trợ tại 711 điểm (MA20). Về xu hướng trong dài hạn, VN-Index tiếp tục đi lên trong một bull market, với hỗ trợ gần nhất tại 683 điểm (MA100).
Dự báo, trong phiên 9/3, diễn biến chủ yếu của VN-Index sẽ là dao động giằng co trong biên độ hẹp trong khoảng 714-720 điểm. Chỉ số cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để xác nhận xu hướng ngắn hạn tiếp theo.
HNX-Index tăng điểm mạnh trong phiên, duy trì chuỗi 2 phiên tăng điểm liên tiếp. Tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn là tích cực, với vùng hỗ trợ trong khoảng 86,7-86,8 điểm (MA5-10) và kháng cự gần nhất tại 90 điểm (đỉnh tháng 7/2015). Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn cũng duy trì tích cực, với hỗ trợ gần nhất tại 86,4 điểm (MA20). Xu hướng dài hạn tiếp tục là đi lên trong một bull market, với hỗ trợ tại 83,3 điểm (MA200).
Dự báo, trong phiên 9/3, HNX-Index sẽ tiếp tục đà tăng điểm, với kháng cự được xác định tại 90 điểm và vùng hỗ trợ tại 86,7-86,8 điểm.
ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
CTCK FPT – FPTS
Kết thúc phiên 8/3, VN-Index tiếp tục nhích nhẹ. Cung cầu vẫn khá giằng co, trong khi thanh khoản sụt giảm nhẹ là dấu hiệu cho thấy, chỉ số chưa sẵn sàng cho một nhịp bứt phá kháng cự.
Đánh giá về diễn biến trong phiên, có thể thấy, sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn trong phần lớn thời gian giao dịch và VN-Index phải dựa vào sự hồi phục của các cổ phiếu bluechips như VCB, VNM, BID… để có thể lấy lại sắc xanh trong phiên buổi chiều. Sự gia tăng trở lại của lượng cung chốt lời là nguyên nhân gây ra sự điều chỉnh và đây cũng là yếu tố gây lo ngại cho các biến động kế tiếp của VN-Index.
Thân nến dạng Spinning top của VN-Index cho thấy lực đỡ đang được duy trì bởi khoảng trống giá 712-714 điểm, trong khi ngưỡng kháng cự được xác định tại 720 điểm. Trong bối cảnh không có nhiều yếu tố ủng hộ cho chiều hướng bứt phá của VN-Index, diễn biến đi ngang như hiện tại được cho là tín hiệu tích cực.
Đánh giá về xung lực và độ mạnh của xu hướng cũng cho thấy, khả năng VN-Index tiếp tục đi ngang là cao. Theo đó, khoảng dao động từ 710 - 720 điểm tiếp tục là khu vực vẫn động tích lũy của chỉ số. Ở góc độ thận trọng, những dấu hiệu phân kỳ giá giảm của các Oscillator sẽ cần được cảnh giác, nếu chỉ số đảo chiều lùi về khu vực 700-710 điểm