tháng 3 12, 2017
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể “bắt đáy” điều chỉnh
(CTCK Maritime – MSI)
Giai đoạn điều chỉnh của thị trường chưa kết thúc. VN-Index nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh trong tuần này, thậm chí giảm ngay ở các phiên đầu tuần về vùng hỗ trợ mạnh 700-705 điểm, trước khi phục hồi trở lại vùng 710-715 điểm ở các phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể “bắt đáy” điều chỉnh nếu VN-Index điều chỉnh mạnh về ngưỡng hỗ trợ nói trên. Hiện tại, chiến lược nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn 3-6 tháng vẫn được đánh giá cao hơn so với chiến lược giao dịch T+.
Xu hướng chung vẫn là điều chỉnh
(CTCK BIDV – BSC)         
Sau quá trình dao động trong biên độ hẹp ở phiên sáng, VN-Index đã điều chỉnh mạnh trong phiên chiều, với độ rộng tăng dần cho đến cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ mạnh trong suốt thời gian vừa qua tại mức 715 điểm đã bị phá vỡ cho thấy, thái độ rõ ràng của nhà đầu tư là tránh các biến động tiêu cực trong thời gian tới, do ảnh hưởng của những tin tức vĩ mô như giá dầu, FED có thể tăng lãi suất, cũng như xu hướng bán ròng của khối ngoại.
Khả năng trong tuần này diễn biến thị trường vẫn trong tình trạng khá tiêu cực. VN-Index có thể sẽ chỉ hồi phục nhẹ trong 1-2 phiên, trong khi xu hướng chung vẫn là điều chỉnh. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tích cực từ những dự báo kết quả kinh doanh trong quý I/2017 của các doanh nghiệp có tình hình cơ bản tốt và chờ đợi những cơ hội tốt hơn sau thời điểm FED đưa ra quyết định của mình.
Tăng tỷ trọng các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt
(CTCK MB - MBS)
Tuần qua, các chỉ số diễn biến giằng co trong biên độ 710-717 điểm với VN-Index và 86-88,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường có xu hướng suy giảm, duy trì ở dưới mức bình quân 10 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Trong tuần này, các chỉ số có thể dao động sideway trong biên độ hẹp quanh mốc 710-720 điểm với VN-Index và 87-88,5 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Áp lực bán ra chưa có dấu hiệu chững lại
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   
VN-Index lần thứ 5 liên tiếp thất bại trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự 717 điểm và rơi mạnh trong phiên 10/3 sau 1 tuần tích lũy liên tục. Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện tại nhóm dầu khí và ngân hàng, tiêu biểu là GAS, VCB, BID, CTG.
Ngắn hạn, triển vọng của nhóm dầu khí vẫn chưa khả quan do diễn biến xấu trên thị trường dầu thô thế giới, trong khi nhà đầu tư vẫn khá cẩn trọng khi mua vào nhóm ngân hàng. Bên cạnh đó, sắc đỏ tại các cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm tiêu dùng, như SAB, BHN và VNM, cũng lấy đi đáng kể điểm số của VN-Index. Lực mua tại các mã vốn hóa vừa và nhỏ trong nhóm bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng chỉ có thể thu hẹp biên độ giảm.
Nhìn chung, tâm lý bán ra đang khá mạnh và chưa có dấu hiệu chững lại. VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 705-710 điểm trong tuần này. Đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư giải ngân và cơ cấu lại danh mục hướng tới các mã cơ bản tốt.
Tiếp tục dao động trong biên độ hẹp 710-720 điểm
(CTCK Phú Hưng - PHS)
Nhìn chung, VN-Index vẫn đang dao động trong biên độ hẹp 710-720 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng quan sát diễn biến tiếp theo của thị trường khi có khá nhiều yếu tố bất lợi sắp diễn ra trong tuần như Fed tăng lãi suất, giá dầu lao dốc và kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.