tháng 3 21, 2017


Áp lực tăng vốn điều lệ theo quy định của Hiệp ước vốn Basel II khiến hầu hết các ngân hàng còn chưa tìm ra phương án tăng vốn điều lệ đã phải đối mặt với nguy cơ thoái vốn khỏi ngân hàng của các tổ chức, doanh nghiệp.
Trong bối cảnh thị trường khó khăn, giá cổ phiếu giảm, nợ xấu tăng cao, các ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro từ nguồn lợi nhuận, việc nâng vốn của các ngân hàng không hề dễ dàng.
Rất nhiều ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp nhận kế hoạch tăng vốn điều lệ, song kế hoạch tăng vốn “thất bại” khi nhà đầu tư chưa mặn mà với việc rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng, nhất là với ngân hàng quy mô nhỏ.
Kế hoạch chỉ là … kế hoạch
Tháng 3/2016, SaigonBank được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.080 tỷ đồng theo phương án đã được đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thông qua. Tuy nhiên, đến nay kế hoạch của ngân hàng này vẫn thất bại.
Tại thông báo chốt kế hoạch ĐHCĐ vừa được SaigonBank gửi cho cổ đông có nội dung về kế hoạch nâng vốn điều lệ tại kỳ đại hội năm nay, nếu kế hoạch tăng vốn không thể thực hiện được, SaigonBank có thể sẽ bị sáp nhập với VietcomBank. Trước đó, ngân hàng này đã có lời đề nghị về chung một mái nhà với SaigonBank.
Trong năm 2016, NHNN cũng đã chấp thuận cho một số ngân hàng như: OCB tăng vốn điều lệ từ 3.547 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng, VietABank tăng lên 4.200 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2015 nhưng không đạt được. Theo kế hoạch, những ngân hàng này sẽ tiếp tục trình cổ đông kế hoạch tăng vốn trong mùa ĐHCĐ năm 2017.
NHNN cũng vừa có văn bản chấp thuận cho ngân hàng NamABank tăng vốn điều lệ lên 3.021 tỷ đồng. Trước đó, ngân hàng này đã có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng nhưng kế hoạch không thành khi chỉ chào bán được 2,11 triệu cổ phần chiếm 2,12% tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành cho cổ đông hiện hữu.
Trong đó, ông Nguyễn Quốc Toàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị NamABank mua 105.829 cổ phiếu trên tổng số 5 triệu cổ phiếu được phép mua. Nâng mức cổ phiếu cổ đông này nắm giữ lên 15.105.820 cổ phiếu, chiếm 5% vốn NamABank.
Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương, cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 42,77 triệu cổ phiếu, tương ứng 14,16% vốn, không mua bất kỳ cổ phần nào.
Mới đây nhất, NHNN cũng chấp thuận cho VPBank tăng vốn điều lệ từ 9.181 tỷ đồng lên 10.756 tỷ đồng theo phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHCĐ thường niên thông qua.
Việc huy động vốn bằng trái phiếu và hạn chế tín dụng sẽ tiếp tục là những phương án chính được sử dụng trong năm 2017.

Khó thực hiện
Quy định tất cả ngân hàng phải áp dụng chuẩn Basel II không chỉ khiến các ngân hàng lớn áp lực mà những ngân hàng nhỏ có vốn điều lệ bằng mức vốn pháp định theo quy định (3.000 tỷ đồng) như: KienglongBank, NamABank, VietABank…vô cùng áp lực.
Liên quan đến Basel II, NHNN vừa ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017. Theo đó, các ngân hàng phải giảm nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, nếu không sẽ phải sáp nhập hoặc bán lại.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, đây là bài toán vô cùng khó khăn cho các ngân hàng nhỏ bởi hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, giá trị cổ phiếu của những ngân hàng này thấp hơn mệnh giá khiến cho nhà đầu tư không mặn mà. Thứ hai, quy định thoái vốn của các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước cũng đang đè nặng lên các ngân hàng nhỏ.
Điển hình là trường hợp của SaigonBank. Trong khi ngân hàng này đang nỗ lực tăng vốn điều lệ thì hai cổ đông lớn là Vietcombank và Vietinbank lại lo tính đường thoái vốn để đáp ứng theo quy định của Thông tư 36. Hay Tổng công ty Bến Thành Sài Gòn phải thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ngân hàng Eximbank thoái 8,76% vốn đang nắm giữ tại Sacombank.
 Kế hoạch bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ được đánh giá vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều ngân hàng đang kỳ vọng vào vốn ngoại sẽ đổ nhiều hơn nhờ động thái tăng mức trần sở hữu ngân hàng mà NHNN phát đi thông tin đợt đầu năm.
Sau rất nhiều lần đề xuất từ chính các ngân hàng, nhà đầu tư cùng chuyên gia, các ngân hàng kỳ vọng vốn ngoại sẽ đổ vào nhiều hơn nhờ động thái điều chỉnh tăng mức trần sở hữu, giúp các ngân hàng hóa giải áp lực tăng vốn theo quy định Basel II.
Theo các chuyên gia, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến ngân hàng Việt, ông Kiều Hữu Dũng – Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, ngân hàng này hiện nay đang có đối tác ngoại sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD mua lại cổ phần. Nếu thương vụ này hoàn tất, Sacombank sẽ tăng thêm 20% vốn so với quy mô hiện nay.
Tương tự, ngân hàng Vietcombank sau lần “bắt tay” hụt với nhà đầu tư GIC (Singapore) cũng đang nóng lòng chờ động thái nới room từ phía NHNN để gia tăng nguồn lực của mình.
Trong khi áp lực tăng vốn đã cận kề, các phương án đưa ra còn gặp nhiều khó khăn, biện pháp hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý chưa có, việc huy động vốn bằng trái phiếu và hạn chế tín dụng sẽ tiếp tục là những phương án chính được sử dụng trong năm 2017.
Đây là giải pháp được các chuyên gia đánh giá hữu hiệu nhất, một mặt chi phí vốn tăng trên toàn hệ thống, mặt khác, tín dụng hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng toàn ngành.