tháng 3 07, 2017
Quảng cáo hạ giá tại một cửa hàng ở trung tâm kinh doanh thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố báo cáo hàng tháng đánh giá tình hình kinh tế của nước này cho thấy quá trình phục hồi kinh tế khiêm tốn của Hàn Quốc nhờ sự gia tăng trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư vào cơ sở sản xuất đang dần “hụt hơi” do vấp phải sự sụt giảm trong tiêu dùng cá nhân. 


Báo cáo của KDI cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đã đạt tăng trưởng trong đầu tư, song lĩnh vực tiêu dùng cá nhân lại giảm nhẹ, qua đó cho thấy sự tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế Hàn Quốc sẽ rất khiêm tốn. 

Cụ thể, đầu tư vào lĩnh vực xây dựng tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng và đầu tư vào cơ sở sản xuất có bước cải thiện nhờ xuất khẩu của Hàn Quốc đã gia tăng trong thời gian qua. Giá trị công trình xây dựng được hoàn tất trong tháng Một đã tăng hơn 14% và đơn đặt hàng trong lĩnh vực này cũng tăng 19,5% trong bối cảnh sự bùng nổ trên thị trường bất động sản do chính phủ dẫn dắt đã kéo dài trong suốt hơn một năm qua.

Chỉ số thiết bị của tháng Một tăng trên 11% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự gia tăng mạnh mẽ trong lĩnh vực máy móc thiết bị. Ngoài ra, xuất khẩu được xem là điểm sáng lớn nhất của nền kinh tế Hàn Quốc khi tháng Hai vừa qua là tháng thứ tư liên tiếp nước này ghi nhận sự tăng trưởng trong xuất khẩu với mức tăng hơn 20%, cao nhất trong năm năm gần đây. 

Tuy nhiên, tiêu dùng cá nhân lại sụt giảm do niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng xấu trước tình trạng thị trường việc làm bị thu hẹp trong một thời gian dài cũng như vấn đề bất ổn chính trị lâu nay chưa được giải quyết. 

Theo KDI, lĩnh vực bán lẻ ở Hàn Quốc đã có bước tăng trưởng tạm thời nhưng niềm tin của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp, cho thấy tình trạng trì trệ kéo dài trong sự phục hồi của tiêu dùng cá nhân. Cơ quan trên cũng cho rằng trong thời gian trước mắt ít có khả năng tiêu dùng cá nhân sẽ có bước tăng mạnh do thị trường việc làm ở Hàn Quốc vẫn trong tình trạng trì trệ./.