tháng 3 29, 2017


Nhìn nhận việc việc dọn dẹp vỉa hè sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, song đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng mức độ tác động không quá lớn, bởi quy mô kinh doanh cá thể thấp hơn nhiều mức 30-50% GDP mà một số ý kiến nêu ra.Chia sẻ tại buổi họp báo về tính hình kinh tế - xã hội quý I/2017, bà Lê Thị Minh Thủy - Vụ trưởng Thống kê thương mại và dịch vụ cho biết, bộ phận kinh doanh cá thể tính trên cả nước hiện có quy mô khoảng 4,6 - 4,8 triệu hộ, đóng góp khoảng 11-13% GDP. 
Trong đó, bên cạnh những hộ hoạt động trong lĩnh vực ăn uống, buôn bán hàng hóa, những người kinh doanh trên vỉa hè, khu vực này còn bao gồm cả các hộ kinh doanh thương mại, các dịch vụ khác.
Theo bà Thủy, hoạt động dọn dẹp vỉa hè thời gian gần đây được thực hiện tại một số thành phố lớn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh, cũng như tăng trưởng chung của khu vực bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng... Tuy nhiên, quy mô tác động sẽ không quá lớn.
Theo số liệu Tổng cục Thống kê mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2017 ước tính đạt 921.100 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu loại trừ yếu tố giá thì mức tăng chỉ còn hơn 6% (thấp hơn mức tăng 7,5% cùng kỳ năm trước).
Đánh giá về kết quả hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm 2017, bà Thủy cho rằng nguyên nhân sự sụt giảm so với cùng kỳ đến từ quy mô của thị trường ngày càng lớn nên tốc độ tăng trưởng tính theo số tương đối sẽ chậm lại.